Cách làm tổ yến thô nhanh sạch, đơn giản nhất

Cách làm tổ yến nhanh sạch

Giới thiệu cho bạn cách làm tổ yến thô nhanh sạch mà cực kỳ đơn giản,dễ làm.

Nếu nhà có điều kiện về thời gian, nên mua tổ yến thô về tự làm sạch rồi ăn hay hơn, vừa tiết kiệm tiền vừa có tổ yến nguyên chất 100%.

Yến thô
        Yến thô – 0903028299

1./Cách làm tổ yến thô ít lông:

  Chuẩn bị :

. Một thau sạch

. Một nhíp gắp (kẹp gắp)

. Một cái ray sạch

. Một cái muỗng

. Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm tổ yến thô :

Bước 1 : Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút -1 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra. có thể ngâm 2-3 tổ cùng lúc

 

Cách làm tổ yến thô ít lông
        Cách làm tổ yến thô ít lông

Bước 2 : Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

 

Nhíp nhặt lông yến
               Nhíp nhặt lông yến

Bước 3 : Tách tổ yến sào ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.

 

Tách tổ yến ra từng sợi
             Tách tổ yến ra từng sợi

Bạn có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

 

Thời gian ngâm và chưng cách thủy
Thời gian ngâm và chưng cách thủy

2./Cách làm tổ yến thô có nhiều lông và tạp chất :                                                                                                                                   Chuẩn bị dụng cụ làm tổ yến thô

. Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)

. Một nhíp gắp (kẹp gắp)

. Dầu ăn

. Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm tổ yến thô nhiều lông và tạp chất

Bước 1 : Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút- 1 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên phía trên) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

Ngâm tổ yến trong tô
             Ngâm tổ yến trong tô

Bước 2 : Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ tổ yến sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch.

Cách làm tổ yến thô nhiều lông
    Cách làm tổ yến thô nhiều lông

Bước 3 : rửa tổ yến lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.

cách làm tổ yến thô nhiều lông
    Cách làm tổ yến thô nhiều lông

Bạn có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước ( chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến ).

Nếu bạn thấy cách làm tổ yến thô trên là  phức tạp, cầu kỳ,chúng tôi giới thiệu cho bạn cách làm tổ yến thô nhanh – sạch và đơn giản như sau:

Lấy một cái rổ như sau :

Cách làm tổ yến thô nhanh sạch đơn giản
Cách làm tổ yến thô nhanh sạch đơn giản

Sau khi ngâm tổ yến( có thể ngâm nhiều tổ một lúc) trong nước khoảng 30 phút- 1h( tùy từng loại yến), nhặt hết các lông to, thì bỏ yến vô rổ này rồi rửa dưới vòi nước chảy, nhớ tách hết các sợi ra để lông li ti và các chấm đen trôi theo nước. Đừng quên hứng một cái rây ở phía dưới để lỡ có cọng yến nào lọt xuống thì lượm lại.

Cố gắng rửa trong thời gian càng ngắn càng tốt, khoảng 10-15phút thôi nha, không yến sẽ mất một số chất.

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến

Làm tổ yến sạch xong chưng cách thủy ăn luôn, hoặc để tủ lạnh thì đóng hộp kỹ trong vài ngày, nếu để lâu thì bỏ vô cái rổ phơi trước quạt cho khô thiệt là khô, đóng hộp cất bao lâu cũng được.

YẾN THÔ – YẾN SƠ CHẾ– YẾN TINH CHẾ – HỒNG YẾN 

Hotline : 0903028299