Cách nấu tổ yến đường phèn ngon, bổ dưỡng

Cách nấu tổ yến đường phèn ngon, bổ dưỡng, đơn giản nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến, không nấu trực tiếp.

Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món. Tốt hơn hết là bạn không hòa tan đường phèn với nước trước mà hãy để hơi nước (nước cất) trong quá trinh hấp cách thủy thẩm thấu ngược lại vào trong thố chưng. Nước cất và hơi nóng sẽ làm tan đường phèn và làm mềm yến. Cách nấu tổ yến tốt nhất là ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C.

Tổ yến sào làm sạch xong, chưng cách thủy ăn luôn, hoặc nếu để tủ lạnh thì đóng hộp kỹ trong vài ngày, nếu để lâu thì bỏ vô cái rổ phơi trước quạt cho khô thiệt là khô, đóng hộp cất bao lâu cũng được.

Cách nấu tổ yến ngon-bổ dưỡng: Chưng cách thủy
Cách nấu tổ yến ngon-bổ dưỡng: Chưng cách thủy

Cách nấu tổ yến chưng cách thủy:

Tổ yến chưng cách thủy
Tổ yến chưng cách thủy

Cách nấu tổ yến ngon, bổ dưỡng, ăn hoài không ngán 1 chén nước 200ml + 30gr yến tươi + 8gr đường phèn (nếu bị tiểu đường thì dùng đường dành riêng cho người bệnh) + 1 lát gừng

– 02 tổ Yến sào đã làm sạch.

– Bỏ vô thố với khoảng 300ml nước, ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi đậy nắp lại.

– Đặt chén ( hay thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén ( hay thố nhỏ ).

– Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại

Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội, rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Hồng yến - 0903028299
Hồng yến – 0903028299

Chia tổ Yến đã chưng chín đó ra thành nhiều phần nhỏ, bỏ đều vô các hũ/chén nhỏ, đậy nắp thiệt kín lại, cất tủ lạnh ăn trong vòng 1 tuần. cách ăn yến sào tốt nhất là trước khi đi ngủ hoặc khi mới ngủ dậy bụng còn đói. 

Bảo quản tổ yến, đựng yến tất cả đều bằng nồi men hoặc nồi thủy tinh, không dùng nồi nhôm, inox.

Khi chưng tổ yến không cho đường phèn vào chưng. sau khi sôi, kết thúc quá trình chưng mới cho đường phèn vào

Chú ý : Tổ yến sào phải ăn thường mỗi ngày hoặc cách 1 ngày với một lượng nhỏ như vậy thì hiệu quả hơn là ăn nhiều nhưng vài ba bữa hay cả tuần mới làm một tổ. Tổ Yến sào không phải là thần dược nên ít nhất ăn vài ba lạng mới thấy tác dụng.