Trái cây tốt cho bé bổ sung vitamin

Bơ - trái cây tốt cho bé

Trái cây tốt cho bé vì trái cây ngon miệng, chưa nhiều vitamin A,C,E, muối khoáng và là thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên,việc lựa chọn và cho con ăn trái cây như thế nào là hợp lý thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý hướng dẫn lựa chọn những loại trái cây tốt cho bé và cách cho bé ăn trái cây khoa học.

Trái cây tốt cho bé hàng ngày
Trái cây tốt cho bé ăn hàng ngày

1./Nên cho bé ăn trái cây phù hợp với độ tuổi, thể chất và không nên coi như có thể thay thế cho rau xanh

Nhiều người cho rằng trái cây sẽ thay thế được rau xanh, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Vì hàm lượng muối khoáng và chất xơ trong trái cây ít hơn rau xanh, đồng thời trong rau xanh còn có một số chất mà trái cây không thay thế được. Cho nên bạn cần kết hợp cho bé ăn kèm rau xanh trong các bữa chính và bổ sung hoa quả ở các bữa ăn phụ.

2./ Trái cây tốt cho bé khoảng 4 tháng sau sinh

Nên dần dần cho bé làm quen với nước hoa quả hoặc hoa quả nghiền. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ có thể cho bé uống thêm nước hoa quả có nhiều vị khác nhau, còn hoa quả nghiền thì nên là táo và lê. Hai loại hoa quả này khá ôn hòa, không dễ gây tổn thương cho dạ dày, đường ruột của bé.

Nước hoa quả tốt nhất là vừa mới vắt xong và đã được pha loãng, có thể uống vào giữa hai bữa sữa.

3./ Trái cây tốt cho bé Sau 5 tháng

Có thể cho bé ăn một lượng trái cây xay thích hợp. Các loại trái cây như táo, lê, quả kiwi, dưa hấu đều là những lựa chọn rất tốt. Tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều trong một lần, khoảng nửa thìa là thích hợp nhất.

Khi chọn trái cây cho bé ăn, bạn cũng nên chú ý tình trạng sức khỏe và thể chất của bé như thế nào. Nếu bé có tỳ vị, dạ dày yếu, hay đau bụng tốt nhất ít ăn các loại trái cây có tính lạnh như dưa hấu, chuối… Bé có thể chất hơi nóng, táo bón, mảng bám bề mặt lưỡi nhiều thì có thể ăn nhiều lê, quả kiwi… bé tiêu hóa không tốt nên ăn hoa quả xay nấu chín.

3./ Trái cây tốt cho bé Sau 9 tháng

Nên cho bé trái cây cắt miếng. Sau khi bé mọc răng, có thể cho bé gặm hoa quả cắt thành miếng, như thế có thể rèn thói quen nhai của bé. Cần nhớ rằng trái cây không nên cắt miếng quá to, để tránh trường hợp khi bé nuốt vào bị tắc nghẽn khí quản.

4./Chọn trái cây tốt cho bé ăn an toàn

Bên cạnh những loại trái cây có nguồn gốc trong nước, còn có rất nhiều loại trái cây lạ được nhập khẩu từ các nước Thái Lan, Mỹ, Úc, Nhật Bản và đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan… được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì màu sắc đẹp và mùi vị lạ.

Tốt nhất, để an toàn cho sức khỏe của trẻ, trái cây tốt cho bé là những trái cây tươi theo mùa, nên hạn chế những loại trái mùa, không rõ nguồn gốc, xuất sứ.Những Trái cây tốt cho bé  phải còn có cuống tươi, màu sắc tự nhiên, cầm trên tay nặng và chắc. Với một số loại quả có tinh dầu khi dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.

Trái cây mua về phải được rửa sạch trước khi cho bé ăn, tốt nhất là ngâm trong nước một thời gian. Bạn cũng đừng quên rằng thực đơn trái cây cho bé cần được thay đổi thường xuyên, đừng lúc nào cũng chỉ cho bé ăn mỗi một loại trái.

5./Nên rửa trái cây cho bé thế nào?

Ngày nay, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt là điều không thể tránh khỏi, vì vậy khi mua trái cây về, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên rửa trái cây đúng cách.

Cách tốt nhất là bạn hãy rửa trái cây dưới vòi nước, xả trực tiếp để các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có trể trôi đi, dùng tay hoặc vải bông thật mềm lau nhẹ quanh quả để khử sạch bụi và vi trùng.

Tiếp đó bạn hãy dùng tay rửa thật sạch lớp vỏ của quả với nước muối pha loãng. Các chất sát trùng có trong muối sẽ tẩy sạch các ký sinh trùng còn lại trên vỏ quả.