Công dụng của Phấn hoa chữa viêm tiền liệt tuyến

Công dụng của phấn hoa khác nhau, tùy vào Phấn của mỗi loại hoa như:

Công dụng của phấn hoa hòe kiện vị và trấn tĩnh; công dụng của phấn hoa kiều mạch kiện tỳ lý khí, bổ huyết và làm chậm nhịp tim;công dụng của phấn hoa cửu lý hương  thúc đẩy tuần hoàn, cải thiện khả năng ghi nhớ, kháng khuẩn và giảm ho; công dụng của phấn hoa thùy dương  bồi bổ và giảm đau; công dụng của phấn hoa dâu làm hạ đường huyết;công dụng của phấn hoa cải phòng chống giãn và viêm loét tĩnh mạch; công dụng của phấn hoa táo bổ dưỡng cơ tim, công dụng của phấn hoa Atiso,…

Trong y học cổ truyền phương Đông, việc sử dụng phấn hoa làm thuốc chữa bệnh và bổ dưỡng sức khỏe đã có một lịch sử rất lâu đời.

Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả các thực phẩm như sữa, trứng

Công dụng của Phấn hoa giúp cơ thể nhẹ nhành, sung mãn
Công dụng của Phấn hoa giúp cơ thể nhẹ nhành, sung mãn

Thành phần của phấn hoa rất phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại phấn, điều kiện địa lý, khí hậu…, trong đó có chứa chừng 12-20% nước, 20-25% protein, 13% acid amin, 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl… và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K… Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền, phấn hoa vị ngọt, tính bình, có công dụng cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm… Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ.

Những công trình nghiên cứu đã đưa tới kết luận rằng phấn hoa ong có tác dụng tốt đối với bệnh thiếu máu ác tính,phấn hoa điều hòa chức phận của ruột,làm ăn ngon, tăng khả năng làm việc,hạ huyết áp,tăng tỷ lệ Hemoglobin và số hồng cầu trong máu. Sử dụng phấn hoa trộn với mật ong thật theo tỷ lệ 1:1, 1:2( về trọng lượng) rất tốt đối với những bệnh huyết áp,bệnh thần tinh và nội tiết nặng.

Tăng sinh tuyến tiền liệt, viêm tiền liệt tuyến là những bệnh thường thấy ở nam giới trung niên và già. Biểu hiện chủ yếu của triệu chứng là tiểu đêm, khó tiểu, nước tiểu chảy ra yếu,sau khi tiểu còn nhỏ giọt, tiểu gấp, tiểu bị đau, tiểu nhiều lần,… ở những mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến khả năng giới tính, thậm chí có thể dẫn đến những triệu chứng như đau khi phóng tinh,.. Sự phát sinh tăng sinh tuyến tiền liệt và viêm tiền liệt tuyến có liên quan mật thiết với nội tiết ở tinh hoàn. Y học châu âu từng triển khai nghiên cứu việc dùng phấn hoa ong điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt, viêm tiền liệt tuyến như bác sĩ Mihasunleiku, nhà khoa học nội tiết của Rumani, sử dụng phấn hoa ong điều trị 150 trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hiệu quả đạt 70%.

Cách uống phấn hoa ong điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến: Mỗi ngày uống 3 lần trước mỗi bữa ăn khoảng 30p, lấy 1/2 lít nước ấm pha với phấn hoa ( khoảng 5 muống cafe)để uống.Liệu trình 1-8 tháng. Phải duy trì đều đặn cách uống phấn hoa này hàng ngày mới có hiệu quả tốt.

Phấn hoa ong khi dùng phải biết cách bảo quản nếu không thì chất lượng sẽ giảm dần. Khi mua về, sau mỗi lần dùng, đậy nắp kín, để ở nơi khô dáo, thoáng mát.