3 cách phân biệt Yến thật yến giả

Mua tổ yến thô ở đâu rẻ nhất tại Tp.HCM : 0903028299

3 Cách phân biệt yến thật yến giả :

Tại TP.HCM, hiện nay các shop yến sào mọc lên như nấm sau mưa. Shop nào cũng sang trọng, hoành tráng để thu hút khách hàng. Không thể phủ nhận có nhiều nơi bán yến thật, thế nhưng cũng có không ít nơi mà khi bước vào, người tiêu dùng muốn mua yến thật nhưng lại không thể phân biệt được yến nào là  thật, yến nào là giả. Chúng tôi giới thiệu cho quý khách một vài cách đơn giản để phân biệt yến thật yến giả.

Theo các tài liệu mà chúng tôi đã tham khảo cho biết, tổ yến có 3 loại chính gồm:Yến huyết (blood nest), hồng yến (pink nest) và bạch yến (white nest). Trong 3 loại thì yến huyết đắt nhất. Đây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại yến huyết  cũng chỉ có thể thu hoạch 1 – 2 lần trong năm, với tỷ lệ rất nhỏ, chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Vậy mà hầu như các cửa hàng bán yến đều bày bán loại yến đặc biệt này rất nhiều!

1./ Qua màu sắc :

 Tổ Yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, tổ yến màu trắng ngà chứ không trong.

Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà từng sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Tổ Yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất aga (rau câu),lòng trắng trứng, Na2CO3  hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Tổ yến giả khi ngâm vào nước sẽ nhão ra.

Cách phân biệt yến thật yến giả qua màu sắc
Cách phân biệt yến thật yến giả qua màu sắc

 

2./ Lấy tổ yến cho vào dung dịch i-ốt, nếu là tổ yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với dung dịch i-ốt biến thành màu xanh. Đối với yến huyết, yến sào có màu đỏ, hồng khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chin trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.

3./ Qua mùi vị:

Tổ Yến thật có mùi tanh như lòng trắng trứng, nhưng khi chưng lên rồi thì lại thơm thơm, chỉ hơi vấn vương mùi tanh rất nhẹ, phải thật chú ý mới cảm nhận được có mùi tanh.

Tổ Yến giả rất khó đạt được mùi vị đặc trưng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonat natri (Na2CO3).

Yến thô nguyên tổ - 0903028299
Yến thô nguyên tổ – 0903028299