• Phấn hoa ong thuốc có vitamin

  Posted on Tháng Mười 20, 2012 by in PHẤN HOA

  Lúc đầu con người chỉ chú ý đến mật ong chứ hoàn tòan không để ý đến phấn hoa ong.

  Chỉ mới vài chục năm gần đây, người Đông Âu bắt đầu đánh giá phấn hoa, rồi đến người Tây Âu, tiếp theo là dân Bắc Mỹ.  Trong thập niên 1970, phấn hoa ong trở thành một đề tài sôi nổi ở châu Mỹ đến nổi một vị Tổng Thống ( Ronald Reagan) trở thành khách hàng sử dụng phấn ong.

  Phấn hoa  thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, hạt nhỏ như hạt cát, với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo phấn của mỗi loại hoa.Đối với ong, phấn hoa là sản phẩm quan trọng không chỉ cho riêng chúng mà chúng còn giúp cây trong việc truyền giống.  Tất cả các chất dinh dưỡng  trong mật ong có được là từ phấn hoa mà các ong thợ gom góp.

  Phấn Hoa ong - thuốc có vitamin

  Phấn Hoa ong – thuốc có vitamin

  Cây cho rất nhiều phấn hoa. Một cái hoa táo chứa gần 100.000 hạt phấn, một đuôi sóc của cây trăn( Charme – Carpinus betulus) chứa 1,2 triệu hạt phấn,một hoa mẫu đơn chứa 3,6 triệu hạt phấn,…Mùa hè, không khí các rừng thông chứa đầy hạt phấn. Mỗi năm trong rừng, trên đồng ruộng, bãi cỏ và vườn cây chúng ta bỏ phí hàng trăm ngìn tấn một chất có giá trị dinh dưỡng cao và có những tính chất chữa bệnh đặc biệt.

  Ong là những người chủ yếu thu hái hạt phấn. Người ta thu hồi những hạt phấn ong mang về bằng một dụng cụ đơn giản mà bất kỳ người nuôi ong nào cũng có thể tự làm lấy được. Đó là một tấm gỗ nhỏ trên có cắm những đinh ghim, toàn bộ đặt lên tấm bệ bay của tổ ong, khi ong bay qua hàng rào đinh ghim này thì để lại những hạt phấn đeo hai bên đùi của chúng.

  Phấn hoa không hoàn toàn được cấu tạo giống nhau.  Phấn hoa được Ong thợ thu gom từ nhiều loại hoa khác nhau nên các chất bổ dưỡng trong đó có sự cân bằng hữu ích cho cả ong lẫn con người.  Mật ong được xếp vào loại dược thảo hảo hạng cho tạng phủ (theo Schmalzel, 1980).  Hỗn hợp phấn hoa còn có thể làm hòa tan chất bổ dạng kiềm và cả các chất độc.  Rất khó để phân tích cho rõ ràng chất lượng và thành phần của phấn hoa, nhưng nói chung thành phần phấn hoa được chia ra như sau:

  24% chất đạm, 27% chất đường bột, trong đó phần nhiều là đường đơn được bổ sung bằng mật hoa và Mật ong tạo thành hạt phấn.

  Chứa 5% chất béo nhưng loại chất béo này cơ thể con người rất khó hấp thu, vì vậy nó không đóng góp vào thành phần năng lượng cho cơ thể.

  Chứa nhiều khoáng chất như chất sắt, vôi, pô-tát, kẻm, đồng, ma-nhê và măng-gan.  Chỉ dùng một hoặc vài gram trong ngày là có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  Có rất ít muối nhưng lại rất giàu các sinh tố nhóm B như sinh tố B1, Riboflavin, niacin, folic acid, pantothenic acid, biotin, và sinh tố B6, không chứa các sinh tố hòa tan trong dầu như sinh tố D, K, và E.

  Chứa nhiều chất đạm nhất trong tất cả các nguồn đạm, ngọai trừ thịt gà.  50% đạm và 7,5 lần sắt nhiều hơn thịt bò.  Rất giàu chất ca-rô-tin, tiền sinh tố A, nhiều sinh tố A hơn cả bắp cải.

  Một nguyên liệu đặc biệt giàu Caroten. Phấn hoa của hoa ly và hoa keo vàng chứa Caroten gấp hơn 20 lần trong của Carot, mà Carot từ trước tới nay vẫn được coi là nguồn chủ yếu để chiết xuất Caroten trong công nghiệp. Người ta đã tính rằng trong 100 cây hoa Ly có thể thu được 10 gr phấn hoa và từ đó được 20mg Caroten và trên 1 hecta hoa Ly có thể thu 100kg phấn hoa chứa gần 100mg Caroten. Ngoài ra phấn hoa còn rất giàu Rutin(Vitamin P).

  Phấn hoa ong- thuốc có vitamin

  Phấn hoa ong- thuốc có vitamin

  Phấn hoa có giá trị rất lớn về dinh dưỡng, vì thế trên Thế giới hiện nay phấn hoa được dùng phổ biến để đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày, làm các loại bánh và thực phẩm đặc biệt

  Phần lớn các nhà cung cấp khuyến khích bạn chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ phấn hoa lúc mới bắt đầu sử dụng.  Cũng có nhiều ý kiến nghi ngại về  dị ứng phấn hoa.  Tuy nhiên, trong số hàng triệu người dùng, rất hiếm báo cáo được ghi nhận về vấn đề này.  Một vài cá nhân quá nhạy cảm có thể bị đau bụng, ngứa, mệt mỏi, suyển, nhức đầu, hoặc tiêu chảy.  Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo khi dùng phấn hoa.

  Vì vậy, Phấn hoa và sữa ong chúa đươc coi là thức ăn tuyệt hảo của con người.

Các tin khác